TĂNG ĐIỂM SỐ TIẾNG NHẬT N5 ĐÁNG KỂ BẰNG 5 CÁCH SAU

Ngày đăng: 07/09/2022 10:22 AM

  Tôi nhận thấy rằng nhiều người mới học tiếng Nhật vẫn đang băn khoăn về cách học hiệu quả. Hôm nay ASANO đã tổng hợp kinh nghiệm dạy học tiếng Nhật để thi đậu N5 trong 2 tháng từ chính các học viên của ASANO. Xin chào, tôi hy vọng bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích dưới bài viết này mà bạn có thể áp dụng khi học tiếng Nhật. 

  1 Tiếng Nhật N5 là gì?

  Tại Việt Nam có 4 kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế  là Nat-Test, Top J, BJT và JLPT. JLPT là kỳ thi  tiếng Nhật phổ biến nhất bao gồm 5 cấp độ. Lớp N5, N4, N3, N2, N1 (N1 là cấp độ cao nhất, N5 là cấp độ thấp nhất). 

  Như bạn đã biết, chứng chỉ  tiếng Nhật N5 là chứng chỉ bạn đã vượt qua kỳ thi tiếng Nhật ở cấp độ thấp nhất. Tuy nhiên, một trong những yêu cầu đầu tiên để du học Nhật Bản là bạn phải có khả năng hiểu được tiếng Nhật cơ bản. và phải đạt trình độ tối thiểu N5. Thực ra để đạt được chứng chỉ N5 tiếng Nhật không quá khó nhưng đối với các bạn mới học tiếng Nhật thì đó là một quá trình khó khăn. Và tất nhiên chúng ta vẫn sẽ thất bại nếu bạn không chăm chỉ học tập. 

  Yêu cầu để vượt qua trình độ N5: - vốn từ vựng tối thiểu: khoảng 800 từ cơ bản - khoảng 100 chữ kanji - ngữ pháp 25 bài Minna - trình tự học bắt buộc: học từ vựng => ngữ pháp => kanji => đọc hiểu + nghe hiểu.

  Đọc thêm: Làm sao để cải thiện ngôn ngữ Nhật mà chỉ mất một nửa thời gian

  2 Cách gia tăng điểm số tiếng Nhật N5 đáng kể nhất với 5 cách

  1 Cách học từ vựng 

  Dùng giáo trình Minna no Nihongo

   

  Ngày hôm sau, trước khi bạn học từ vựng mới, hãy sử dụng flashcards để xem lại từ vựng của bạn (quá trình này có thể mất 10-20 phút) - Sử dụng bất kỳ thời gian rảnh nào để học từ vựng. Sử dụng Bus/Rail hoặc mở ứng dụng flashcard trên điện thoại để học. Sử dụng phương pháp nghe: nghe các video  từ vựng cơ bản trên Youtube. 

   

  Tải hình ảnh từ vựng nhóm xuống máy tính của bạn để xem lại. Áp dụng những từ bạn đã học bất cứ khi nào có thể: nói với bạn cùng lớp / giáo viên tiếng Nhật khi bạn có chúng.

   

  2 Cách học tiếng Kanji

  Giáo trình chính có thể là giáo trình Kanji của bộ Minna no Nihongo, ngoài ra  có thể sử dụng các sách tham khảo khác như "Kanji Watch and Learn" hoặc "Basic Kanji Book" (sách có nhiều bài tập). ) để chuẩn bị cho kỳ thi đạt tiếng Nhật N5 

  - Học kanji chỉ sau khi đọc Bài 5 của Minna no Nihongo - Bạn nên học kanji ít nhất 30 phút mỗi ngày - Thời gian cần thiết: 100 từ, 5-10 từ mỗi ngày  => mất 10-20 ngày -  Hai cách học kanji:

   

  Cách học

  Bước 1: Xem cách viết, giai điệu Trung-Việt, áp dụng các từ để ghi nhớ các từ thông qua hình ảnh hoặc  cấu trúc người chơi (người chơi học dần dần bằng cách học Kanji thay vì 214 bộ chính để nghiên cứu)

  Bước 2: Thực hành viết viết + Sử dụng từ vựng hoặc Kanji

  Bước 3 này: Nhập từ +  từ vựng hoặc kanji này trên flashcards và kiểm tra nó ngay lập tức. Bước 4: Thực hiện các bài tập bổ sung trong Sách Kanji Minna hoặc  trong cuốn sách "Cuốn sách Kanji cơ bản" 

  3 Cách học về ngữ pháp

  Bên cạnh từ vựng, ngữ pháp là phần kiến ​​thức khó nhất ở trình độ sơ cấp nên cũng cần học đi học lại hàng ngày thì mới nhớ được nhiều. Nếu có thể bạn nên học 3 buổi/tuần sẽ kéo dài 9 tuần để đạt được điểm tiếng Nhật N5 ngắn nhất cho đến khi hoàn thành việc học - Cố gắng  học ít nhất 1-2 giờ mỗi ngày sau khi  học  từ vựng.

  Các bước học ngữ pháp: 

  Bước 1: Tìm hiểu cách sử dụng + ý nghĩa cấu trúc (chú ý các lưu ý và các trường hợp đặc biệt)

  Bước 2: Đưa ra ví dụ của riêng bạn về từng ngữ pháp và yêu cầu giáo viên sửa lại. Chúng tôi khuyến khích bạn cung cấp các ví dụ thú vị. + Bước 3: Chạy đánh giá. Bạn nên sử dụng ngữ pháp và từ vựng mình đã biết để viết các đoạn văn ngắn về các chủ đề đơn giản trong cuộc sống: Giới tính giới  thiệu bản thân, mô tả  phòng riêng của bạn, ... 

  Bước 4: Tạo một bản tóm tắt / danh sách các ngữ pháp đã học để dễ dàng xem lại 

  4 Cách học đọc hiểu

  Đọc hiểu chỉ có thể học tốt  khi nắm vững từ vựng: ngữ pháp và kanji => phải học vào cuối tuần hoặc sau khi học từ vựng

  Sách đọc hiểu:

  Cách làm bài đọc hiểu: đầu tiên đọc chậm, tập nhìn cấu trúc của câu (chủ ngữ là gì?, vị ngữ là gì?), sau đó cố gắng hiểu ý chính, không sử dụng từ điển. Trong lần đọc thứ hai, hãy tra những từ bạn không biết trong từ điển. Chuẩn bị một cuốn sổ để ghi lại các từ mới trong bài đọc. Sau đó dịch lại văn bản (số lần đọc N5 chưa quá cao nên vẫn  dịch được) 

   5 Cách học nghe hiểu

  Khác với đọc hiểu, bạn cần học nghe và hiểu hàng ngày vì đây là một kỹ năng rất khó. Bạn chỉ cần nghe 10-15 phút mỗi ngày. Nội dung nghe phải phù hợp với trình độ nếu bạn chỉ học sau đó bạn có thể nghe các mẫu câu giao tiếp cơ bản để ghi nhớ và luyện phát âm. Sau khi nghe các bài nghe hiểu trong sách Minna no Nihongo nghe hiểu, bạn có thể nghe thêm trong các sách luyện thi N5 như Goukaku Dekiru N5 - N4. Super Moshi N5 

  Cách  học nghe:

  3 Tạm kết

  Trên là bài viết chia sẻ về 5 cách gia tăng điểm số tiếng Nhật N5 đáng kể nhất của ASANO. Mong rằng với 5 chia sẻ sẽ giúp bạn bức tốc. Theo dõi Fanpage Du học Nhật Bản ASANO để không bỏ lỡ bất kỳ chương trình ưu đãi hấp dẫn nhé!

   

  Tìm hiểu thêm thông tin về đăng ký du học Nhật Bản tại đây nhé!

  Các khoá học đào tạo ngôn ngữ Nhật chi tiết tại đây

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline
  0765 896 213
  0938 46 55 50