Sự thật về các bảng chữ cái tiếng Nhật

Ngày đăng: 27/10/2022 04:25 PM

  Không giống như tiếng Việt, tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái khác nhau, điều này gây nhiều khó khăn cho học viên ngay từ trình độ nhập môn. Vì thế mà tiếng Nhật nằm trong những ngôn ngữ  khó học nhất trên Thế giới và mất nhiều thời gian nhất để thành thạo loại ngôn ngữ này. Thông tin về các bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ và chi tiết sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

  1 Tại sao lại có các bảng chữ cái tiếng Nhật khác nhau?

  Cũng như các quốc gia châu Á khác, văn hóa Trung Quốc đã ảnh hưởng rất nhiều đến các quốc gia láng giềng. Không chỉ về văn hóa, lối sống, tư tưởng mà cả ngôn ngữ và Nhật Bản là một ví dụ điển hình.

  Vào khoảng thế kỷ thứ 5 TCN chữ Hán tự và một hệ thống chữ viết được gọi là Kanbun hoặc Hán văn tự đã xuất hiện ở đất nước này. Sau đó vào khoảng thế kỷ thứ 6 TCN cùng với niềm tin vào lòng tự hào dân tộc, ý niệm muốn khẳng định mình trước thế giới người Nhật muốn xóa bỏ sự phụ thuộc vào Trung Quốc, xóa bỏ những rào cản khó chịu gây khó khăn cho việc thể hiện tài liệu tiếng Nhật  bằng kanji hệ thống chữ viết của Nhật Bản dần được hình thành.

  Đánh dấu những thay đổi trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật là sự ra đời của các ký tự manyogana. Manyogana không có nghĩa cụ thể, nó chỉ được dùng để biểu thị cách phát âm của các Hán tự trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, vì kịch bản Manyogana quá khó, Manyogana đã được chuyển thể vào thời Heian (794 - 1192) để tạo ra một phiên bản tiếng Nhật với một phần âm tiết của ký tự dựa trên âm thanh: Hiragana và Katakana và một phần logic dựa trên các ký tự Kanji.

  Đọc thêm: Kanji là gì? Cách học chữ Kanji như người Nhật Bản

  Các bảng chữ cái tiếng Nhật hiện nay

  Kanji

  Đây được coi là bảng chữ cái khó nhất trong số tất cả các bảng chữ cái thông dụng của Nhật Bản, là chữ kanji được người Nhật sử dụng để giúp viết dễ dàng hơn giảm lược văn viết. 

  Chữ kanji có nguồn gốc từ chữ Hán của Trung Quốc, nó là nỗi ám ảnh không chỉ của du học sinh Nhật Bản mà còn của cả học sinh Nhật Bản. Học sinh Nhật Bản cần học các ký tự kanji vào khoảng 1945 chữ. Đây có vẻ là một con số quá lớn đối với những bạn đang  học tiếng Nhật.

  Hiragana

  Bảng chữ cái mềm tiếng Nhật Đây là bảng chữ cái chính thức của Nhật Bản. Bất cứ ai bắt đầu học tiếng Nhật đều sẽ học nó trước. Hiragana được sử dụng để ghi lại phiên âm của chữ kanji hoặc từ khó với cách đọc cụ thể.

  Vào những ngày đầu của hệ thống chữ viết hiragana, nhiều người coi đây là một loại chữ viết không đáng để giới thượng lưu học hỏi và không được coi trọng  như chữ Hán. Vì hiragana có nét chữ mềm mại, mặc dù phụ nữ thích, nhưng đàn ông Nhật Bản thích viết đậm và trung thực, hiragana cũng chỉ phù hợp với phụ nữ và trẻ em tầng lớp thấp hơn được coi là thấp kém hơn.

  Phụ nữ sử dụng rất nhiều hiragana trong những ngày đó. Sau đó, đàn ông Nhật Bản cũng bắt đầu sử dụng nó, nhưng họ chỉ dùng nó để viết văn và thư tay vì nghĩ hiragana mang tính biểu cảm và gần gũi hơn.

  Katakana

  Là bảng chữ cái cứng tiếng Nhật để phiên âm các từ có nguồn gốc nước ngoài. Katakana được phát triển dựa trên sự đơn giản hóa của các ký tự Trung Quốc. Do sự đơn giản hóa này, 46 ký tự katakana hiện đại cũng đã mất đi hình dáng ban đầu của chúng và katakana có nét khó hơn so với Hiragana.

  Cách đây không lâu khi Hiragana xuất hiện, Katakana đã được thành lập. Sự xuất hiện của Katakana đánh dấu cột mốc Nhật Bản hoàn thiện hệ thống chữ viết thuần túy đầu tiên của Nhật Bản gọi là Kana, bao gồm hai bộ chữ Hiragana và Katakana.

  Katakana ban đầu được thiết kế để chú thích cùng với các câu Kanji để phiên âm cách đọc Kanji, ghi chú kanji và ghi lại lời giải thích. Ngày nay, Katakana không chỉ để mô tả các từ tượng thanh mà còn dùng để chỉ các từ nước ngoài, khoa học và kỹ thuật như tên thực vật và động vật, tên  quốc gia,  địa danh nước ngoài.

  Thành thạo các bảng chữ cái tiếng Nhật cùng ASANO

  Ngày nay có không ít những hệ chính quy đào tạo ngôn ngữ Nhật là các hệ cao đẳng, đại học và học viện nhưng đối với những bạn không theo ngành học lại có niềm đa mê yêu thích Nhật Bản lối sống văn hoá đất nước Nhật Bản hoặc đơn giản là yêu thích ngôn ngữ của nước Nhật thì lựa chọn một trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín là con đường ngắn nhất để đến ước mơ.

  Trung tâm Ngoại ngữ ASANO được thành lập vào ngày 19/5/2022 với sứ mệnh giúp các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với các phương pháp học ngoại ngữ theo TƯ DUY và NGÔN NGỮ để chinh phục ngôn ngữ một cách NHANH và HIỆU QUẢ NHẤT. Với các phương pháp học đặc biệt giúp học viên tự tin giao tiếp lưu loát với người bản xứ, cơ hội được học tập và làm việc tại nước ngoài với thu nhập cao. Để đạt được sứ mệnh với phương pháp dạy học sáng tạo, đổi mới, áp dụng “Học đi đôi với hành”. Bên cạnh giờ học ở trường lớp, ở trung tâm, bạn có thể thực hành một mình với giáo viên bản ngữ, luyện kỹ năng giao tiếp với thầy cô, bạn bè, tự quay lại video…và được ưu tiên giới thiệu đi học tập tại các quốc gia tiến bộ để nuôi dưỡng và làm khơi dậy niềm đam mê việc học ngoại ngữ trong mỗi người.

  Tạm kết

  Trên là bài viết về mọi điều bạn cần biết về các bảng chữ cái tiếng Nhật và lý do chúng được hình thành. Mong rằng với các thông tin sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị khi học tiếng Nhật Bản. Theo dõi Fanpage Du học Nhật Bản ASANO để không bỏ lỡ bất kỳ chương trình ưu đãi hấp dẫn nhé!

   

  Tìm hiểu thêm thông tin về đăng ký du học Nhật Bản tại đây nhé!

  Các khoá học đào tạo ngôn ngữ Nhật chi tiết tại đây

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline
  039 3906 213
  0282 2013.213